Ngày 16/11/2022, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội Nghị Đô thị toàn quốc 2022 tại Hà Nội với  chủ đề chính “Quản lý và phát triển đô thị Việt Nam bền vững trong bối cảnh đô thị hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Hiện nay, tại Việt Nam, khái niệm về thành phố, đô thị thông minh vẫn chưa được định hình một cách cụ thể. Mỗi đơn vị xây dựng, phát triển đô thị thông minh có những nhận định, cũng như phương hướng tổ chức hoạt động, sáng tạo hoạt động, phát triển trong lĩnh vực này khác nhau. Điều này dẫn đến sự thiếu thống nhất, đồng thời bức tranh tổng thể về đô thị Việt Nam cũng vì vậy gặp phải nhiều vấn đề và thiếu nhất quán. Liên Minh Phát triển Đô Thị Thông Minh tại Việt Nam (Vietnam Smart City Consortium) được tạo dựng bước đầu dựa trên sự hợp tác giữa hai nhà sáng lập là Fundacion Metropoli và Điện Quang, cùng nhiều đơn vị trong nước và thế giới, nhằm tạo ra một đầu não tập trung phát triển đô thị thông minh toàn diện tại Việt Nam.

Hạ tầng đô thị tại Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng hiện đại

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Tập đoàn Điện Quang và Tập đoàn Metropoli chính thức bắt tay thành lập Liên Minh Phát Triển Đô Thị Thông Minh tại Việt Nam. Đây là bước ngoặt lớn, phù hợp với định hướng xây dựng đô thị Việt Nam nhằm trao đổi và xác định tầm nhìn, chiến lược dài hạn cho phát triển đô thị thông minh.

Đại diện Tập đoàn Điện Quang và Tập đoàn Metropoli ký kết thành lập lập liên minh phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Liên Minh Phát triển Đô Thị Thông Minh tại Việt Nam sẽ trở thành nơi bao thầu tất cả quy trình hình thành và phát triển của một đô thị thông minh, từ tư vấn, thiết kế đến thi công xây dựng, vận hành thử nghiệm, theo dõi chất lượng và cải tiến sau khi đã đưa vào sử dựng chính thức. Trên cơ sở liên minh với các đối tác quốc tế có tiềm lực về kỹ thuật công nghệ, Liên Minh Phát triển Đô Thị Thông Minh tại Việt Nam sẽ đưa ra các chiến lược vĩ mô mang tầm nhìn bền vững cho thiết kế và xây dựng công trình, dự án đô thị tương lai của Việt Nam.

Sự ra đời của liên minh mang tiềm năng phát triển các dự án bất động sản ở nhiều cấp độ. Các dự án dân dụng thuộc chủ đầu tư cá nhân có cơ hội tiếp cận với nhiều lựa chọn tốt, chuyên nghiệp và phù hợp hơn với xu thế hiện đại trên thế giới. Các dự án mang quy mô lớn như khu công nghiệp, thành phố hay thậm chí là các siêu đô thị thông minh đang trong quá trình phát triển ý tưởng cũng có thể được củng cố, mở rộng và nâng tầm chất lượng.

Ông Phạm Lê Minh – GĐĐH Khối IoT công ty Điện Quang chia sẻ: “Việc ra đời của Liên Minh Phát triển Đô Thị Thông Minh tại Việt Nam sẽ xây dựng một cộng đồng, nơi các đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp, lãnh đạo, nhà phát triển đô thị trong và ngoài nước sẽ trao đổi, hợp tác, chia sẻ thế mạnh, kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nhau xây dựng và phát triển các dự án đô thị thông minh trên nền tảng cơ sở dữ liệu ứng chuyển đổi số, thúc đẩy nhanh sự phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam. Bên cạnh đó, cộng đồng mới này còn đóng vai trò là cầu nối giữa các chuyên gia Việt Nam và Quốc tế, nhằm mang đến những thành quả giá trị cho Việt Nam nói riêng và các nước khác nói chung.”

Hạ tầng đô thị tại Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng hiện đại

Liên minh phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam là một cột mốc quan trọng, đánh dấu giai đoạn hiện thực hóa công cuộc kiến tạo các đô thị Việt ứng dụng công nghệ tự động hóa, nghiên cứu sáng tạo để cho ra đời các hệ thống giải pháp thông minh hiện đại, dành cho người Việt. Sự bắt tay này, đối với Điện Quang, đây chính là cơ hội để học hỏi, tiếp thu những sáng kiến, công nghệ hiện đại của thế giới nhằm nâng tầm chất lượng sản phẩm và giá trị thương hiệu.

Tập đoàn Điện Quang

Được thành lập từ năm 1973, Điện Quang hiện là công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp chiếu sáng, thiết bị điện và điều khiển thông minh. Điện Quang ghi dấu ấn nhờ việc nghiên cứu, phát triển và cho ra mắt những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp công nghệ mang đến sự “Thông Minh – An Toàn – Thẩm Mỹ” được xem là đối tác chiến lược cho giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện được nhiều đối tác tin dùng. Với phương châm khách hàng là trọng tâm, Điện Quang không chỉ mang lại những giải pháp hiệu quả mà còn tư vấn những xu hướng tiên tiến thế giới nhằm mang lại sự toàn diện hơn cả mong đợi của các chủ đầu tư, khách hàng, đối tác.

Tập đoàn Metropoli

Tập đoàn Metropoli ra đời vào năm 1997 và được định hướng hoạt động tại các thành phố và vùng lãnh thổ với mục tiêu đóng góp trên toàn cầu nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng cuộc sống và tính bền vững. Tập đoàn Metropoli đã hợp tác với nhiều thành phố trên khắp thế giới và kiên trì áp dụng phương châm về “Lãnh thổ thông minh”. Giải pháp của Metropoli đã giúp các thành  phố này có được một thiết kế riêng biệt và phát triển các sáng kiến, dự án có tầm ảnh hưởng lớn. Metropoli phát triển các hoạt động của mình thông qua ba tuyến chính: Nghiên cứu, Thiết kế và Phát triển Dự án, nhằm tạo nên một Hệ sinh thái dành riêng cho việc Đổi mới hiệu quả và chuyển đổi tích cực các thành phố và vùng lãnh thổ. Metropoli còn tạo ra các liên minh với mạng lưới “Đối tác chiến lược” về các giải pháp đô thị thông minh, đây cũng chính là những tiêu chuẩn chính trong hướng đi về giải pháp đô thị trên toàn thế giới.

Nguồn DQC

Chia sẻ
Để chia sẻ thông tin, bài viết của bạn trên Cộng đồng Doanh Chủ.
Hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline: 081 262 7799 hoặc Email: info@doanhchu.vn