Chị Nguyễn Phương Huyền – MC, BTV Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV đã có hơn 6 năm công tác trên lĩnh vực báo chí, truyền thông và hiện đang là giảng viên tại các Trung tâm kỹ năng sống và Trường quốc tế nổi tiếng tại TP.HCM. Từng “trật nhịp” khi quay trở lại công việc sau 6 tháng nghỉ thai sản, MC Phương Huyền xem đó là bước ngoặt để nỗ lực hơn khi lấy lại sự tự tin và theo đuổi những chặng đường mới trong sự nghiệp giảng dạy của mình.

MC-BTV Phương Huyền dẫn chương trình trong các dự án, chương trình vì cộng đồng

Nữ MC với tâm niệm cống hiến

Với vai trò là một người dẫn chương trình, việc “cống hiến” được MC Phương Huyền định nghĩa không chỉ là sự san sẻ về vật chất mà còn là sự san sẻ về kiến thức, về những gì mình biết có thể truyền lại cho thế hệ sau.

Trong hành trình “tận tâm với nghề”, MC Phương Huyền còn tham gia nhiều dự án cộng đồng, chương trình giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như: Mùa yêu thương (Chương trình Trung thu tổ chức cho các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số), Một ngày làm Phát thanh viên (chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông đến các Đoàn viên thanh niên), Quỹ học bổng Hands-On, tập trung vào Học sinh THCS & THPT tại các vùng nông thôn nhằm hỗ trợ tài chính – kiến thức – kỹ năng, giúp nâng cao năng lực tự chủ và tiếp cận nguồn tri thức cấp tiến…

Chia sẻ về công việc làm MC, chị Phương Huyền bày tỏ: ”Nhờ công việc này, tôi có được nhiều mối quan hệ hơn, có những người bạn, người em, người anh/chị đã cùng tôi viết nên nhiều câu chuyện đẹp”. Với chị, công việc là một phần của cuộc sống và các khán-thính giả cũng gần gũi như người thân, bạn bè. Thời gian rảnh, chị thường tương tác, nhắn tin và hỏi thăm khán giả trên mạng xã hội. “Tôi tin rằng những điều chân thành, xuất phát từ trái tim thì đối phương sẽ cảm nhận được.” – MC Phương Huyền tâm niệm.

Một trong những yếu tố tạo động lực xuyên suốt sự nghiệp của chị là sự quan tâm, yêu thương của khán thính giả. Do đó, MC Phương Huyền luôn chú trọng vào các phát ngôn của mình và luôn muốn mang đến niềm vui, năng lượng tích cực cho những người xung quanh qua những bài đăng hoặc câu chuyện chị chia sẻ.

MC-BTV Phương Huyền

Những lần thay đổi để vững vàng hơn

Với những ưu thế nổi bật như hướng ngoại và thích nói trước đám đông, chị Nguyễn Phương Huyền đã quyết định theo đuổi việc dẫn chương trình từ sớm và cho rằng: “Nó giúp tôi tự tin hơn, sống đúng với cá tính và được là chính mình.”

“Thuở mới làm nghề tôi cứ nghĩ rằng hình thức rất quan trọng, nên tôi dành nhiều chi phí để chăm chút đầu tư vẻ ngoài như trang phục, phụ kiện… Nhưng dần dà tôi nhận ra rằng nếu không đầu tư vào kiến thức, vào chuyên môn thì khó có thể xây dựng được thương hiệu cá nhân. Thế là tôi dành thời gian nhiều hơn vào việc lắng nghe, học hỏi từ các tiền bối đi trước.” – MC Phương Huyền chia sẻ. Chính từ những nỗ lực đó, hiện tại chị Phương Huyền đang là MC-BTV tại Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV – đài phát thanh quốc gia trực thuộc Chính phủ Việt Nam.

Sự thiệt thòi của người phụ nữ thường lại đến từ những giá trị thiêng liêng. Sau 6 tháng nghỉ thai sản, chị Phương Huyền tiếp tục quay trở lại công việc nhưng phải bắt nhịp lại từ đầu vì thiếu tự tin. Chính nhờ sự động viên từ các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp đã mang lại sự khích lệ lớn với chị. Chị tâm sự: “Tôi không xem đó là khó khăn mà chỉ là một bước ngoặt mà mình phải đối diện và bước qua trong cuộc đời.”

Chị Phương Huyền trong vai trò là MC-BTV tại Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV

Bén duyên với Giáo dục

MC Phương Huyền cho biết: “Ở mỗi giai đoạn tôi may mắn đều có những trải nghiệm đáng nhớ”. Khi theo đuổi nghề giáo, chị tìm thấy niềm vui cũng như hạnh phúc mỗi khi truyền đạt kiến thức cho học viên. Với chị, đây là một công việc rất ý nghĩa và đầy giá trị, đặc biệt là giúp các bạn trẻ tìm sự tự tin trước đám đông của mình.

“Tôi hiểu bản thân mình cần gì và phù hợp với điều gì, thế nên việc lựa chọn hướng đi trong hành trình sự nghiệp không có quá nhiều khó khăn” – MC Phương Huyền chia sẻ. Quyết định bén duyên với lĩnh vực giáo dục vào năm 2023 có thể nói là quyết định quan trọng nhất trong suốt 6 năm làm nghề của chị. Đây là cột mốc mới nhưng đồng thời cũng chính là mục tiêu chị đặt ra cho bản thân và may mắn mọi thứ vẫn đang diễn ra suôn sẻ.

Khi dạy học, MC Phương Huyền thường nói với học viên rằng: “Chiến thắng lớn nhất của mỗi người không phải là chiến thắng bạn bè, chiến thắng người khác mà là chiến thắng chính mình”. Đối với chị, khi học viên biết phấn đấu, trau dồi để cải thiện điểm yếu và phát huy điểm mạnh, dù chỉ là một thay đổi nhỏ chị cũng ghi nhận. Với kỹ năng thuộc lĩnh năng khiếu như dẫn chương trình, MC Phương Huyền không bắt buộc hay đưa ra quy chuẩn cao cho các học viên. Sự cầu tiến, chịu học hỏi để làm mới bản thân là những thứ chị quan tâm hơn cả.

Mỗi giai đoạn trong cuộc sống là những bài học để chúng ta đúc kết. Điều quan trọng là không từ bỏ và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mình. Là người dẫn chương trình, MC Phương Huyền ưu tiên việc học hỏi, luôn làm mới bản thân để bắt kịp theo những xu hướng mới của xã hội. Hy vọng trong tương lai, MC Phương Huyền sẽ tiếp tục mang đến những giá trị bổ ích và kiến thức mới mẻ đến mọi người và bạn học.

Du Thư

Chia sẻ
Theo dõi Doanh Chủ trên
Hãy gia nhập cộng đồng sáng tạo nội dung số trên Doanh Chủ.
Đăng ký mở tài khoản qua Hotline: 081 262 77 99 hoặc Email: info@doanhchu.vn