Đó là nhận định được các chuyên gia chia sẻ tại buổi “Cà phê doanh nhân HUBA” lần thứ 75 với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam và Thành phố 2024 – Vấn đề doanh nhân quan tâm” diễn ra ngày 9/3, do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) tổ chức.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch HUBA phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch HUBA khẳng định, sau những biến động của thị trường kinh doanh năm 2023, buổi gặp mặt này sẽ gợi mở nhiều vấn đề mà các doanh nhân đang quan tâm, nhất là tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2024.

TS. Cấn Văn Lực – Thành viên hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc giađưa ra những đánh giá về tình hình kinh tế.

Tại chương trình, TS Cấn Văn Lực, thành viên hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia, nhận định, kinh tế thế giới năm 2024 dự báo tăng trưởng chậm so với 2023 (2,4% so với mức 2,6% của năm 2023) nhưng tín hiệu tích cực là lạm phát tiếp tục giảm, các ngân hàng Trung ương trên thế giới đang tính toán giảm lãi suất. Sức cầu ở các thị trường lớn, đặc biệt là Mỹ, châu Âu… đang phục hồi.

TS. Trần Du Lịch Chuyên gia kinh tế chia sẻ tại chương trình.

Cũng lạc quan vào kinh tế Việt Nam năm 2024, TS. Trần Du Lịch – Chuyên gia kinh tế chia sẻ góc nhìn: “Năm 2023, dù tình hình thế giới có sự biến động chính trị và kinh tế đầy khó khăn, nhưng những thành quả đạt Việt Nam đạt được chứng tỏ sức chống chọi của nền kinh tế nước ta là khá tốt”.

Bên cạnh nhiều cơ hội, kinh tế Việt Nam vẫn còn đối mặt với những thách thức như: giải ngân đầu tư công chưa có đột phá, nhiều rủi ro ở thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản cần thời gian mới có thể xử lý và lành mạnh hóa, thể chế cho các lĩnh vực mới (kinh tế số, kinh tế xanh, tuần hoàn…) còn chậm ban hành trong khi tình trạng sợ sai, sợ trách nhiệm, chậm thực thi công vụ vẫn còn diễn ra.

Chương trình Cà phê doanh nhân HUBA là một trong những hoạt động nổi bật do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức nhằm nắm bắt và cung cấp những thông tin, vấn đề mà doanh nghiệp đang quan tâm một cách nhanh chóng, kịp thời và thiết thực nhất.