Sáng 18-8, tạp chí kinh tế Sài Gòn tổ chức diễn đàn kinh tế xanh 2023 chủ đề “Net Zero – Đường đến phát triển bền vững”.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, thành phố chọn Cần Giờ để xây dựng điểm đến và khẩn trương xây dựng kế hoạch để thực hiện Cần Giờ không phát thải đến năm 2030, tập trung chuyển đổi các phương tiện tiến bộ trên địa bàn, sử dụng nhiên liệu thân thiện. Tập trung vào sử dụng nhiên liệu trên địa bàn Cần Giờ là năng lượng sạch, tập trung xử lý rác thải, chất thải với công nghệ tiên tiến. Tập trung đánh giá thực hiện thí điểm giao dịch tín chỉ Carbon trên địa bàn Cần Giờ, đây là việc mới và rất thách thức và cũng đầy tham vọng, thành phố mong muốn có sự hợp tác của các tổ chức trong nước và quốc tế để giúp trong chuyển đổi chung của thành phố thì chọn ngành, chọn địa bàn để có thể đi trước có những bài học thành công, chưa thành công thì rút kinh nghiệm để có thể triển khai cho toàn thành phố.

Thành phố khẳng định sẽ dành những nguồn lực tương xứng cho quá trình chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, tham gia cùng với những nỗ lực quốc gia với những cam kết của người đứng đầu Chính phủ để thực hiện đạt mục tiêu đến năm 2030.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi khẳng định, Việt Nam cam kết và đang hành động mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Đây là mục tiêu đầy tham vọng và hành trình đến mục tiêu này đầy thách thức. Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm lớn của cả nước, chúng tôi cam kết và sẽ tiên phong trong thực hiện mục tiêu này và sẽ là một bên quan trọng cùng các bên để hành động thực hiện mục tiêu này.

Thành phố xác định chuyển đổi xanh, phát triển bền vững sẽ là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới và trên thực tế Thành phố đã ban hành các chiến lược các kế hoạch về phát triển kinh tế xanh, về phát triển kinh tế tuần hoàn, về chuyển đổi năng lượng, về phát triển đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và các chuyên ngành có liên quan khác.

Trong thời gian qua, kinh tế xanh được xác định là con đường tất yếu, được nhấn mạnh trong các chiến lược, kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành, đơn cử như chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và đề án phát triển kinh tế tuần hoàn.

Nhiệm vụ xuyên suốt là phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế giảm phát thải sẽ đòi hỏi sự chuyển mình của toàn bộ tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Người đứng đầu UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang rà soát cập nhật quy hoạch, đặc biệt là ban hành hệ thống chính sách của thành phố cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững làm sao các chính sách phải tập trung hỗ trợ và thúc đẩy sự chuyển đổi về năng lượng, công nghệ, mô hình sản xuất và tiêu dùng, trong đó doanh nghiệp là trung tâm tiếp nhận các chính sách này để triển khai, doanh nghiệp là người đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi này.

Theo phân tích của các chuyên gia, cuộc đua hướng tới Net Zero vừa là trách nhiệm, vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sớm cam kết sẽ hưởng lợi thế người tiên phong, định vị thương hiệu trước xu hướng thay đổi của người tiêu dùng, công nghệ mới và thị trường mới.

Diễn đàn là nơi để cộng đồng các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học và nhà kinh doanh cùng nhau kết nối, thảo luận và chia sẻ quan điểm về những thách thức và cơ hội khi tham gia tiến trình Net Zero. Hành trình kinh tế xanh trong xu thế vượt suy thoái và phát triển ổn định, cùng những câu chuyện thực tế khi chuyển sang con đường tăng trưởng xanh, giải bài toán vốn, chi phí đầu tư và doanh thu, lợi nhuận.

Net Zero vào năm 2050 là cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) đã trở thành một dấu mốc lịch sử, tạo tiền đề xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững. Đối với các doanh nghiệp, việc tham gia tiến trình Net Zero được nhận định sẽ ẩn chứa nhiều thách thức nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội, đặc biệt là khi nắm bắt được xu hướng dịch chuyển xanh trên thế giới và Việt Nam.

Thúy Nhi