Nhằm chung tay và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, Khu nghỉ dưỡng Sol By Melia Phu Quoc chính thức khởi động chương trình Soap for Hope – Xà phòng Hi vọng và Coffee Briques – Than bã Cà phê.

Chương trình Soap for Hope – Xà phòng Hi vọng lần đầu tiên được khởi động tại Việt Nam vào ngày 14/8/2015 tại Hà Nội, xuất phát từ ý tưởng của ông Stefan Phang (Diversey) khi làm việc với các đối tác khách sạn. Tại Việt Nam, Xà phòng Hy vọng được phối hợp giữa tập đoàn Diversey và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) để thực hiện, trong đó CCIHP chịu trách nhiệm tổ chức tình nguyện viên, tái chế, kết nối và cung cấp các bánh xà phòng cho người dân nghèo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đến nay, chương trình đã được mở rộng trên cả nước, tái chế hơn 110 tấn xà phòng đã qua sử dụng thành gần 1000 nghìn bánh xà phòng “mới” đạt các tiêu chuẩn y tế và cung cấp miễn phí cho trẻ em và người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với sự tham gia của hàng ngàn lượt tình nguyện viên trên khắp cả nước.

Mục tiêu là Cung cấp xà phòng miễn phí tới cộng đồng, đặc biệt nơi có nhiều trẻ em, phụ nữ và người già nghèo chưa có cơ hội hoặc hạn chế trong tiếp cận với xà phòng.

– Giúp cộng đồng dân cư thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa số bệnh như tiêu chảy, viêm phổi và đặc biệt là Covid-19.

– Giúp các khách sạn giảm được lượng rác thải và bảo vệ môi trường thông qua việc tái chế xà phòng, bã cà phê.

– Tạo sinh kế cho cộng đồng địa phương trong việc tái chế xà phòng đã qua sử dụng và bã bà phêm

Soap for Hope – Xà phòng Hi vọng thực hiện rất đơn giản và không đòi hỏi phải dùng điện hay bất cứ một loại năng lượng nào. Các vật dụng tạo xà phòng là những dụng cụ hết sức thân thuộc trong bếp của mỗi gia đình như thớt, dao, chậu, nạo hoa quả, cùng kết hợp các loại hương liệu thiên nhiên tạo mùi như xả, chanh, cà phê… Xà phòng mới được tạo ra thông qua quy trình làm sạch và ép lạnh bằng một thiết bị tạo khuôn đơn giản. Toàn bộ quá trình này mất chưa đầy 5 phút và một bánh xà phòng tươi tái chế đã được tạo ra. Những bánh xà phòng này vừa cung cấp sản phẩm vệ sinh miễn phí cho cộng đồng dân cư nghèo khó khăn, vừa tạo ra nguồn sinh kế mới cho người dân, đồng thời cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam, hiện tại bên cạnh nguồn khí đốt từ gas đang được các hộ gia đình sử dụng, thì than và củi vẫn là nguồn nhiên liệu chính để đun nấu ở các vùng nông thôn khắp cả nước. Bằng cách giới thiệu chương trình Coffee Briques – Than bã Cà phê với sự hỗ trợ của Diversey, Sol By Melia Phu Quoc hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các cộng đồng, khuyến khích sử dụng than bã cà phê thân thiện với môi trường thay thế. Chất thải cà phê tái chế tạo ra ít khí thải hơn tới 80% so với nếu bã cà phê được chôn lắp tại bãi rác. Điều này giúp giảm thiểu việc sử dụng than và củi do phá rừng là nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu trầm trọng toàn cầu. Chúng tôi hy vọng sẽ đi đầu bằng tấm gương và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người thực hiện các bước đơn giản để cứu Mẹ Trái đất trước khi quá muộn. Bã cà phê qua sử dụng tại các nhà hàng quầy bar trong khách sạn đã được thu gom, phơi khô, hòa trộn với bột giấy vụn và bột ngô, sau đó đóng khuôn thành những khối than nhỏ. Than bã cà phê giúp tiết kiệm năng lượng hơn than củi vì chúng chứa cacbon và dầu cà phê tạo ra ngọn lửa màu xanh lam có nhiệt độ cao hơn than củi. Chúng sẽ được sử dụng để nướng các món BBQ phục vụ khách.

Tính đến cuối năm 2021, Soap for Hope đã được khởi động tại trên 155 thành phố và 39 quốc gia, 539 đối tác khách sạn, góp phần tái chế 2,569 tấn xà phòng tạo ra 21,400,000 bánh xà phòng mới cung cấp cho người nghèo trên khắp hành tinh. Chương trình rất giàu tính nhân văn và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, các khách sạn và các nhóm tình nguyện viên.

Ông Alvaro Fernandez Lopez, Quản lý Khu Nghỉ Dưỡng Sol by Melia Phu Quoc chia sẻ: “Tại khách sạn Sol By Meliá Phu Quoc, chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều vụn xà phòng đã qua sử dụng trong quá trình lưu trú của khách. Đó là lý do chúng tôi mong muốn thực hiện sáng kiến tái chế nguồn nguyên liệu đã qua sử dụng, tránh gây lãng phí, hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng địa phương, và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho tất cả trẻ em, người nghèo trong hoàn cảnh khó khăn tại Phú Quốc.”

Ông Stefan Phang, Giám đốc khu vực CSR kiêm Giám đốc phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội công ty Diversey cho biết: “Soap for Hope là một chương trình có sự tham gia trực tiếp của những người dân địa phương trong việc giúp đỡ cộng đồng. Đồng thời Diversey cũng giúp các khách hàng của chúng tôi chủ yếu là các khách sạn việc tái chế các chất thải. Thông qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần tạo ra môi trường sạch hơn, trong lành hơn tại Việt Nam và tạo ra giá trị từ sự sẻ chia của những người tham gia – công ty chúng tôi, khách hàng của chúng tôi và cộng đồng”.

Bên cạnh chương trình Soap for Hope – Xà phòng Hi vọng còn có chương trình Coffee Briques – Than bã Cà phê, Linen For Life – Vải cho Cuộc Sống của Diversey cũng được triển khai từ tháng 3/2016. Ngoài ra, Diversey còn là cầu nối với giúp gom xà phòng đã qua sử dụng và gắn kết các khách sạn trong chương trình.

Dự án đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ rất nhiều tập đoàn khách sạn nổi tiếng. Soap for Hope – Xà phòng Hy vọng đã, đang và sẽ sẻ chia những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, giản dị mà ấm áp, thiết thực, gần gũi với đời thường nhất như thế. Những nụ cười rạng rỡ của người nghèo khi cầm trên tay bánh xà phòng của niềm hy vọng

Thông tin về Thương hiệu Sol by Meliá

Được thành lập vào năm 1956, Sol by Meliá là một trong những thương hiệu lâu đời, được yêu chuộng của Tập đoàn Meliá Hotels International. Được tái khai trương vào hè 2015, với 284 phòng cùng với quy trình tái định vị thương hiệu toàn diện, Sol by Meliá sở hữu 4 thương hiệu chính, hướng đến những du khách đang tìm kiếm trải nghiệm kỳ nghỉ với nắng ấm và biển xanh, thông qua sản phẩm đa dạng từ các khách sạn dành cho gia đình và cho đến những trải nghiệm thú vị dành cho người lớn. Bốn thương hiệu đó là Sol by Meliá All for the Family, Sol Katmandu Park & Resort, Sol House & Sol Beach House.

Sol By Meliá Phú Quốc là khách sạn đạt chuẩn 5 sao đầu tiên trong số 68 dự án thuộc Sol by Meliá trên toàn thế giới.

Kim Yến

Chia sẻ
Theo dõi Doanh Chủ trên
Hãy gia nhập cộng đồng sáng tạo nội dung số trên Doanh Chủ.
Đăng ký mở tài khoản qua Hotline: 081 262 77 99 hoặc Email: info@doanhchu.vn