Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu: “Văn hóa phải đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị”. Trong văn hóa thì chắc chắn có Lịch sử. Lịch sử là môn học quan trọng, ngoài việc truyền đạt đến học sinh kiến thức lịch sử trọng tâm của Việt Nam và thế giới qua các thời kỳ.

Môn học giúp bồi đắp tinh thần yêu nước, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa lịch sử Việt Nam với 5000 năm dựng nước và giữ nước. Yêu cầu này còn quan trọng hơn trong bối cảnh phát triển đất nước hiện nay, trong thời kỳ chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cũng như sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa đất nước.

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, ở các kỳ thi quan trọng được tổ chức hằng năm, lịch sử luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Đó là vì tính chất trang trọng của cuộc thi, là thước đo đánh giá trình độ giáo dục của các địa phương, mức độ hiểu biết và tài năng, trí tuệ của thí sinh.

Có thể môn lịch sử được xem là môn học ít nhận được sự quan tâm và ít người theo đuổi. Nhưng trong các kỳ thi phổ thông, Đại học, Học sinh giỏi và cao nhất là kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, môn Lịch sử vẫn góp mặt ở một vai trò rất đặc biệt. Thành tích của các thí sinh nói lên sức hấp dẫn của môn sử, cho thấy vẫn có rất nhiều bạn trẻ vẫn đam mê, giành thành tích xuất sắc và được vinh danh từ môn sử.

Từ đó đặt ra nhiều đòi hỏi như phải thật đam mê và quan tâm môn sử, không chỉ yêu thích mà còn phải có sở trường ở môn học này, để có thể nắm kiến thức thật vững chắc, vận dụng tốt và có khả năng tư duy. Việc dạy và học môn lịch sử trong nhà trường đã trở thành quy định bắt buộc. Tuy nhiên, cần phù hợp với xu thế chuyển đổi số vốn là xu thế không thể đảo ngược và hành vi, thói quen của học sinh, giới trẻ.

Hầu hết các bạn học sinh trung học và giáo viên không còn xa lạ với việc dạy và học môn lịch sử trên các nền tảng online như Facebook, Google, học qua trao đổi Nhóm trên Zalo,….Các nền tảng này được lựa chọn nhiều bởi có nhiều ưu điểm vượt trội, nhiều tiện ích như tiết kiệm thời gian, chi phí, nhất là trong thời gian cả nước phải giãn cách xã hội do phải phòng chống dịch Covid 19.  Chỉ cần điện thoại thông minh có kết nối Internet thì có thể học ở bất cứ đâu vào bất kỳ thời gian nào. Học trên các nền tảng điện tử hiện đang là xu hướng của thời đại, không chỉ tiện lợi mà ở đó chứa đựng cả kho tàng tri thức.

Trải qua 5 năm thành lập, Câu lạc bộ Học sinh giỏi Lịch sử THPT gồm các bạn trẻ đam mê và có thành tích học tập xuất sắc ở môn Lịch sử. Hiện CLB có gần 200 thành viên, trang fanpage trên Facebook đạt 14.000 lượt thích và theo dõi

Địa chỉ Fanpage của CLB là : https://www.facebook.com/clbhsglichsu

CLB nhằm hướng đến hỗ trợ việc học tập môn Sử cho các bạn học sinh (trọng tâm là cấp THPT, thi HSG Quốc gia) bao gồm luyện thi môn lịch sử, tìm hiểu nghiên cứu lịch sử, phát triển tài năng ở môn học này.

Hoạt động của CLB rất phong phú, đa dạng, tập trung trao đổi, giải đáp các câu hỏi, vấn đề lịch sử; Chia sẻ tài liệu ôn thi; Tổ chức các cuộc thi viết, thi review sách…

Thành viên quản trị trang là các bạn từng đạt giải trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn lịch sử, được tuyển thẳng vào Đại học cũng như các bạn là sinh viên ngành Lịch Sử tại các trường Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm…

Đến với CLB Học sinh giỏi Lịch sử THPT, khi tương tác trên fanpage của CLB có thể tìm kiếm cho mình những tài liệu, đề cương luyện thi chất lượng. Đề thi HSG của các tỉnh, thành trong cả nước từ những năm 1990 khi kỳ thi HSG sử mới được tổ chức cho đến tận ngày nay. Đề thi và đáp án tham khảo của Kỳ thi HSG Quốc gia từ năm 1997 đến hiện nay.

Truy cập vào link để tham khảo đề thi

Link: https://chuadaohaitac.blogspot.com/p/ap-hsgqg-mon-lich-su.html

Ban quản trị nhóm đã tâm huyết sưu tầm, tổng hợp các đề thi minh họa, đáp án tham khảo của các tỉnh thành, của các kỳ thi Olympic…. Có những đề không có đáp án đã được các bạn tâm huyết biên soạn đáp án bổ sung và đăng tải trên fanpage để các bạn học sinh thuận tiện tham khảo.

Khi tương tác trên fanpage của CLB, các bạn học sinh có thể kết nối với vô số bạn bè, thầy cô trên cả nước đặc biệt các bạn đam mê Lịch sử, các bạn đang tham gia Đội tuyển Học sinh giỏi Lịch sử dự thi quốc gia. Việc học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát triển tài năng và niềm đam mê của bản thân là rất thuận lợi.

THÚY NHI

Chia sẻ
Theo dõi Doanh Chủ trên
Hãy gia nhập cộng đồng sáng tạo nội dung số trên Doanh Chủ.
Đăng ký mở tài khoản qua Hotline: 081 262 77 99 hoặc Email: info@doanhchu.vn