Ngày 15/12/2023, tại TP.HCM, Viện phát triển kinh tế số Việt Nam (VIDE) ra mắt hệ sinh thái VIDE và MetaDAP (Meta- Digital Asset Platform) – nền tảng quản lý tài sản số đầu tiên tại Việt Nam – một thành viên thuộc hệ sinh thái VIDE.

Hệ sinh thái VIDE gồm 8 công ty thành viên và 20 trung tâm trực thuộc, 3 văn phòng tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, với đội ngũ chính gồm gần 60 chuyên gia trong các lĩnh vực gồm Kinh tế số, Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Công nghệ…

Theo Tiến sĩ Trần Quý – Viện trưởng Viện phát triển kinh tế số Việt Nam: “Số hóa tài sản là chìa khóa để hạn chế và loại bỏ các khâu thủ công trong giao dịch và quản lý tài sản thực, từ đó tạo ra tác động to lớn tới hiệu quả, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Giải pháp số hóa tài sản có tính toàn diện, an toàn, tuân thủ và minh bạch sẽ mang lại nhiều giá trị tích cực như: thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mở rộng tiếp cận và đa dạng hóa đầu tư, tăng thanh khoản,hiệu quả, tăng tính minh bạch và tuân thủ pháp luật, đồng thời giảm chi phí và rủi ro.

MetaDAP cung cấp các quy trình, công cụ an toàn để hỗ trợ doanh nghiệp mã hóa tài sản, phát hành, quản lý tài sản số. MetaDAP tối ưu lợi thế về khai thác, vận hành và tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp nhờ tăng tính khả dụng của tài sản.

Tiến sĩ Trần Quý – Viện trưởng Viện phát triển kinh tế số Việt Nam trao đổi thông tin với các phóng viên báo chí.

Trong ngày ra mắt hệ sinh thái VIDE và khởi chạy nền tảng quản lý tài sản số MetaDAP, Viện Phát triển Kinh tế Số Việt Nam cũng ra mắt hội đồng chuyên gia, ký kết hợp tác với nhiều  tổ chức, doanh nghiệp và ra mắt bộ sưu tập NFT (Một loại tài sản số) chủ đề “12 Con Giáp trong văn hóa Việt Nam”.

Với tổng lượng cung ban đầu là 360 NFT trên nền tảng MetaDAP Enterprise Blockchain, các NFT này nhằm tập hợp giá trị chiết khấu từ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái VIDE, MetaDAP và các đối tác liên kết, khi đó người sở hữu NFT sẽ được giảm giá trực tiếp trên giá mua sản phẩm/dịch vụ bằng với số tiến chiết khấu mà doanh nghiệp sẵn sàng chi cho nền tảng, đồng thời tạo ra trải nghiệm chiết khấu mới khi hệ thống có thể tự phát hiện NFT để tự động chiết khấu mà không cần người mua phải xuất trình thẻ giảm giá khi sử dụng các ứng dụng tài sản số được hỗ trợ bởi nền tảng này.

Các đại biểu nhấn nút khởi chạy nền tảng quản lý tài sản số MetaDAP.

Ông Trần Quốc Việt – Giám đốc dự án MetaDAP cho biết: “Hầu hết các nền tảng tài sản số trên toàn cầu đều áp dụng công nghệ Public Blockchain, một công nghệ cho phép người dùng ẩn danh trong quá trình giao dịch và sở hữu tài sản. Yếu tố ẩn danh tạo ra môi trường thuận lợi cho việc tiến hành các hoạt động gian lận, rửa tiền và thậm chí là tài trợ cho hoạt động khủng bố.

MetaDAP khác biệt do sử dụng công nghệ Enterprise Blockchainyêu cầu người dùng hoàn tất quá trình xác thực danh tính (KYC) gồm xác minh email, số điện thoại, giấy tờ tùy thân và nhận dạng hình ảnh khuôn mặt trước khi tham gia giao dịch và nắm giữ tài sản số.

Đây là cơ sở quan trọng để MetaDAP đảm bảo tính tuân thủ, ngăn chặn gian lận, rửa tiền và ngăn chặn hoạt động tài trợ cho khủng bố.”

Viện phát triển kinh tế số Việt Nam là đơn vị có những đóng góp tích cực trong việc triển khai chiến lược phát triển Kinh tế số, Chuyển đổi số quốc gia. Viện tham gia trong các hoạt động về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững như tham mưu xây dựng chính sách tại trung ương và địa phương, đào tạo, tư vấn giải pháp… về kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh….

Chia sẻ
Theo dõi Doanh Chủ trên
Hãy gia nhập cộng đồng sáng tạo nội dung số trên Doanh Chủ.
Đăng ký mở tài khoản qua Hotline: 081 262 77 99 hoặc Email: info@doanhchu.vn